Categories

Báo Trung Quốc: ‘Bỏ Huawei, nghĩa là Việt Nam chọn theo phe Mỹ’ (VOA)



#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hôm 29/8 nói rằng nếu Việt Nam loại Huawei ra khỏi danh sách tham gia xây dựng mạng 5G vì lý do địa chính trị, thì đây sẽ được xem là một tín hiệu cho thấy Hà Nội đang chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ và kinh tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì hành động này.

“Thông điệp” từ tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc được đưa ra ít ngày sau khi Giám đốc điều hành của tập đoàn Viettel, nhà khai thác mạng di động lớn nhất Việt Nam do Bộ Quốc phòng sở hữu, nói với Bloomberg rằng Việt Nam có ý định trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cung cấp mạng 5G mà không dùng các thiết bị của Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đang bị Mỹ hạn chế giao dịch vì những lo ngại về an ninh.

Trước khi đưa ra nhận định trên, Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định Việt Nam không thể “thoát Trung” dựa vào tình trạng phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ các nước của Việt Nam hiện nay. Thực tế này khiến cho quốc gia Đông Nam Á không thể trở thành trung tâm sản xuất chế biến cho Mỹ mà không có sự trợ giúp của Trung Quốc.

“Với dân số chỉ khoảng 95 triệu người, quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé này không thể xây dựng một chuỗi công nghiệp bao gồm tất cả mọi thứ như hệ thống đã được thiết lập ở Trung Quốc”, tờ báo nói.

Mặc dù thừa nhận khả năng Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất vì những xáo trộn trong chuỗi cung ứng do cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ gây ra, nhưng Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng tăng trưởng sản xuất của Việt Nam hiện nay không thể tồn tại nếu không có chuỗi cung ứng ở châu Á.

“Nếu Việt Nam muốn trở thành một cơ sở chế biến cho Mỹ, thì nước này cần sự hỗ trợ của các nhà cung cấp Trung Quốc”, Hoàn Cầu Thời Báo nói và kèm theo dẫn chứng số liệu nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong quý đầu năm nay đã tăng 12,3% so với năm trước.

Kể từ khi thương chiến Hoa Kỳ-Trung Quốc diễn ra, hàng loạt các công ty ngoại quốc và cả của Trung Quốc đang chuyển dần cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế của Mỹ đánh trên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia kinh tế, thực tế dòng vốn FDI (đầu tư nước ngoài) đang gia tăng rất có lợi cho kinh tế Việt Nam hiện nay, và cũng là “cơ hội vàng” để Việt Nam mở rộng và đa dạng các mối quan hệ, dần dần tạo được thế độc lập hơn với quốc gia láng giềng.

Sự kiện chính thức loan báo loại bỏ tập đoàn Huawei ra khỏi việc xây dựng mạng 5G của Việt Nam khiến cho giới quan sát quốc tế cho rằng Hà Nội đang âm thầm đứng về phía Mỹ, trong lúc Hoa Kỳ đang áp lực tất cả các quốc gia không làm ăn với Huawei vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Lê Đăng Dũng của Viettel khẳng định quyết định không dùng công nghệ của Huawei là hoàn toàn mang tính kỹ thuật chứ không liên quan gì đến lý do địa chính trị.

Bình luận về điều này, Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng “sẽ rất mất thời gian để xem liệu tuyên bố này có đáng tin cậy hay không” vì Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, vì vậy, Hà Nội “khó có thể không bị ảnh hưởng bởi sự thù địch của Washington đối với Huawei”.

“Nếu Việt Nam loại Huawei khỏi danh sách tham gia 5G vì những cân nhắc về địa chính trị, đây sẽ được coi là một tín hiệu cho thấy Việt Nam đang chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ”, Hoàn Cầu Thời Báo nói, đồng thời cảnh báo thêm rằng những hành động như vậy sẽ tác động trực tiếp vào việc hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Thẳng thắn mà nói, Việt Nam sẽ không gánh nổi [tác động xấu này]. Quốc gia này sẽ mất đi cơ hội có được nhờ thương chiến Mỹ-Trung”, tờ báo Trung Quốc nói thêm.

Nguồn: https://cuasatphilong.com

Xem thêm bài viết khác: https://cuasatphilong.com/chung-khoan/

Article Categories:
Chứng Khoán

Comments

 • Thân với ông hàng xóm láng giềng xỏ xiên thì thà chấm sít cho xong.

  Huy Tuongquac May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Thăng Tap câu binh va chê đô đôc tai px.DT Viêt Nam cung ko sơ.Đưng noi la lơi cua bao la cai Hoan câu!

  Toàn Lưu May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Hi vọng Việt Nam sẽ đồng minh với Mỹ về quân sự.

  Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Trên tgioi hàng trăm quốc gia
  Nếu Việt Nam bỏ trung quốc Việt Nam sẽ mất chục năm kinh tế nhưng sẽ được hàng ngàn năm yên ổn !
  Trong khi trung quốc đang mất đi cái tầm cỡ trong mắt tgioi

  Miền Nam Trong Tôi May 17, 2020 7:22 am Reply
 • K nên Sài mang Huawei

  Thanh Nguyễn May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Nhắc lại cho mọi người 1 lần nữa kênh Youtube VOA Tiếng Việt là kênh phản động hoạt động có tổ chức ở Mỹ đề nghị những ai đang xem kênh này hủy bỏ và không nghe bất cứ lời nói hay tin tức ở trên kênh này
  Hiện kênh đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan An ninh Việt Nam

  Hà Đình Sáng May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Chơi với thằng tq lợi một mà mất tới mười,không bao an tâm với thằng tq.

  dung dinh May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Việt Nam phải thoát khỏi TQ. Hoan hô VN muôn năm

  Thu Tran May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Về xài VinSmart ???
  Làm như có mỗi nó có mạng ???

  Dương Diễm May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Nghèo có thể nghèo nhưng không hèn là ok

  Giáp Phan May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Theo mỹ nhưng giữ được truyền thống việt nam hơn theo anh e tàu cộng

  CHÂN LÊ DUY May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Việt Nam bây giờ theo camphuchia à kg theo nào hết.

  Anh Tu Nhan May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Sợ gì tàu khựa, có nga mĩ chống lưng rồi :v

  Hạ Minh Quân May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Ai tốt thì mình chơi ok !!!!@

  Thi kim sinh Nguyen May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Viet nam ta khang dinh ko lam an voi huuawy

  Tuan Nguyen May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Khỏi sài 5G luôn cho nó lành , mạng 5G có nguy cơ ung thư đấy.

  Quoc Huynh May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Theo Mỹ đi

  Trần Công vinh May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Sao mình ko âm thầm chiếm láy nó nhỉ sao lúc nào củng phải sợ và đề phòng chúng chứ huhu cách tốt nhất để tồn tại là giệt đi kẻ thù của mình hơn là sống cùng chúng

  Kiên Hoton May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Thực ra mà nói nhân dân Việt – Trung vẫn rất ok, nhưng chính quyền Trung Quốc làm mất lòng tin với Việt Nam, nên VN đề phòng là thuận theo nhẽ tự nhiên.

  vantu nguyen May 17, 2020 7:22 am Reply
 • Cái nào ngon thì chọn việc bùi gì phải dùng

  Thien Ngoduc May 17, 2020 7:22 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *